ÔN TẬP NGỮ VĂN 10
24-02-2020 17:29:53

 

                                            ÔN TẬP NGỮ VĂN 10

  Chủ đề: PHÚ VIỆT NAM            

             Bài: PHÚ SÔNG BẠCH ĐẰNG - Trương Hán Siêu     

 

 1. Nội dung:      

     Bài phú thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc – tự hào về truyền thống anh hùng bất khuất và truyền thống đạo lí nhân nghĩa sáng ngời của dân tộc Việt Nam. Tác phẩm cũng thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp qua việc đề cao vai trò, vị trí của con người.
 2. Nghệ thuật:

    Phú sông Bạch Đằng có cấu tứ đơn giản mà hấp dẫn, bố cục chặt chẽ, lời văn linh hoạt, hình tượng nghệ thuật sinh động, vừa gợi hình tượng vừa giàu sức khái quát và triết lí. Ngôn từ nghệ thuật của tác phẩm trang trọng, tráng lệ và lắng đọng, gợi cảm, giàu suy tư.

 3. Luyện tập:

Bài 1: Đọc văn bản Phú sông Bạch Đằng – Trương Hán Siêu và thực hiện các yêu cầu sau:

 a. Phong cảnh sông Bạch Đằng được gợi lên trong đoạn từ Qua cửa Đại Than, ngược bến Đông Triều đến tiếc thay dấu vết luống còn lưu toát ra vẻ đẹp gì?

 b. Nhân vật “khách” hiện lên trong đoạn đầu bài phú là người mang cốt cách ra sau?

 c. Qua lời kể chuyện với khách, ta hiểu gì về thái độ và giọng điệu của các bô lão?    

Bài 2: Một số tác phẩm văn học đã học trong chương trình THCS để làm sáng tỏ những đặc điểm lớn về nội dung của văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX?

*Hướng dẫn trả lời:

Bài 1:

 a. Một cảnh tượng thiên nhiên thơ mộng gợi niềm vui thanh thoát.

 b. Một người thích du ngoạn khắp nơi để thỏa mãn tráng chí của mình.

 c. Nhiệt huyết, tự hào, là cảm hứng của người trong cuộc.

Bài 2:

- Những tác phẩm viết về chủ đề yêu nước tiêu biểu như: Sông núi nước Nam, Chiếu dời đô, Hịch tướng sĩ, Thuật hoài,…

 - Những tác phẩm viết về nội dung nhân đạo tiêu biểu như: Đại cáo bình ngô, Chuyện người con gái Nam Xương, Chinh phụ ngâm, truyện Kiều,…

 - Những tác phẩm viết về chủ đề thế sự như: Câu chuyện trong phủ chúa Trịnh (Vũ Trung tùy bút), Hoàng lê nhất thống chí, Lục Vân Tiên,…

Chủ đề: NGHỊ LUẬN TRUNG ĐẠI

Bài: ĐẠI CÁO BÌNH NGÔ – Nguyễn Trãi

 1. Nội dung:

     Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi là bản tuyên ngôn về chủ quyền độc lập dân tộc, là bản cáo trạng tội ác của kẻ thù, là bản anh hùng ca về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và về chiến thắng của quân ta. Đây là một áng văn yêu nước lớn, chói ngời tư tưởng nhân văn.

 2. Nghệ thuật

     Đại cáo bình Ngô là áng văn chính luận xuất sắc vào bậc nhất trong văn học Việt Nam thời trung đại, có sự kết hợp tuyệt diệu giữa yếu tố chính luận và văn chương, là sự vận dụng sáng tạo kết cấu chung của thể cáo. Sự kết hợp giữa lí lẽ và thực tiễn, giữa bút pháp tự sự, bút pháp trữ tình và bút pháp anh hùng ca, cùng với những hình ảnh giàu sức biểu cảm giúp cho bài cáo có sức thuyết phục và hấp dẫn cao.

 3. Luyện tập:

    Tìm hiểu đoạn mở đầu "Từng nghe.. chứng cớ còn ghi”: Có những chân lí nào được khẳng định để làm chỗ dựa, làm căn cứ xác định cho việc triển khai toàn bộ nội dung bài cáo?..

*Hướng dẫn trả lời:

 - Nguyễn Trãi nêu nguyên lí chính nghĩa để làm chỗ dựa, làm căn cứ xác đáng cho việc triển khai toàn bộ nội dung bài cáo.

 - Trong nguyên lí chính nghĩa của Nguyễn Trãi, có hai nội dung chính được nêu ra, đó là:

  + Tư tưởng nhân nghĩa.

  + Chân lí về sự tồn tại độc lập, có chủ quyền của nước Đại Việt ta.

 - Những yếu tố đã được Nguyễn Trãi đưa ra để xác định độc lập, chủ quyền của dân tộc bao gồm: cương vực lãnh thổ, phong tục tập quán, nền văn hiến lâu đời và thêm nữa là lịch sử riêng, chế độ riêng với “hào kiệt đời nào cũng có”.

 - Để khẳng định quyền tự do, độc lập và để làm nổi bật lên niềm tự hào dân tộc, tác giả đã dùng những lời lẽ lập luận đầy sức thuyết phục: với các từ ngữ khẳng định tính chất tự nhiên, vốn có, lâu đời của nước Đại Việt (từ trước, vốn xưng, đã lâu, đã chia, cũng khác; trong nguyên văn là: duy ngã, thực vi, kí thù, diệc dị); các sử dụng nghệ thuật so sánh trong những câu văn biền ngẫu khá thú vị (đối ứng giữa nước ta với Bắc triều); cách nêu những dẫn chứng thực tiễn (chuyện Lưu Cung, Triệu Tiết, Toa Đô) rất tinh tế.

  

..............HẾT..............

Các tin khác

TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT VŨ ĐÌNH LIỆU TỈNH TRÀ VINH
Chịu trách nhiệm chính: Bà NGUYỄN THỊ THÚY LIỄU - Hiệu Trưởng
Quản lý: VÕ THÀNH NHÂN - Giáo viên Tin học - ĐT: 0985 487 282
Địa chỉ: K2, Thị Trấn Châu Thành, Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: +84-074-3872 002 - E-mail: c3vudinhlieu@sgdtravinh.edu.vn
Thiết kế bởi Bão Công Nghệ
Đang trực tuyến: 19 - Lượt truy cập: 453526