CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 38 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
17-11-2020 21:07:28

 

 CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 38 NĂM

NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

(20/11/1982-20/11/2020)

Truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay, đã thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của mỗi người dânViệt Nam. Bởi trong xã hội, người thầy đóng vai trò hết sức quan trọng Thầy là người khai tâm mở đường cho mỗi con người trong bước đường học vấn và trưởng thành. Nhân cách, cuộc sống mẫu mực của thầy sẽ tái hiện ở cuộc sống của mỗi học sinh dù năm tháng có qua đi. Sự mẫu mực của người thầy không chỉ giới hạn trong phạm vi trường học mà còn ở mọi nơi, mọi lúc .Vai trò người thầy rất quan trọng đối với sự phát triển xã hội nói chung và nhân cách học trò nói riêng. Như  Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Xuất phát từ  truyền thống cao đẹp đó mà cách đây 38 năm ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ra QĐ số 167- HĐBT, chính thức lấy ngày 20 -11 hàng năm là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. để tôn vinh người thầy, tôn vinh nghề dạy học.

 

Ngày 20/11 năm nay có ý nghĩa đặc biệt: Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu tỉnh Đảng bộ Trà Vinh lần thứ XI, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đồng thời trong bối cảnh toàn ngành cùng Nhân dân cả nước thường xuyên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong đó có dịch bệnh covid-19,và chia sẻ những khó khăn mất mát,cũng như chung tay cùng đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Thực hiện theo tinh thần Công văn Số 1528SGDĐT/SGDĐT-VP ngày 23/10/2020 của Sở Giáo dục Đào tạo Trà Vinh về việc “ Tổ chức các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020”. Đảng ủy, Ban giám hiệu cùng các tổ chức đoàn thể trong nhà trường tập trung tổ chức triển khai các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như:

-        Tuyên truyền giáo dục ý nghĩa  ngày nhà giáo Việt Nam, về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, tôn vinh những nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, tôn vinh ngành Giáo dục.

-      Tổ chức nhiều hoạt động  có ý nghĩa thiết thực, phong trào thi đua sôi nổi hướng tới ngày 20/11 nhằm thu hút giáo viên và học sinh tham gia góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, học sinh tích cực, mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tực học và sáng tao.

Hoạt động đầu tiên thu hút được sự quan tâm của tập thể giáo viên và các em học sinh, là phong trào Thi đua Dạy tốt, Học tốt; Thao giảng Dự giờ; Làm đồ dùng dạy học…Với những tiết giảng được được giáo viên chuẩn bị cẩn thận từ việc lựa chọn phương pháp, hình thức dạy học phù hợp với đặc trưng của từng bài học, môn học đến việc khai thác kiến thức… kết hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin và vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, phần lớn các tiết dạy đều diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao, đồng thời thông qua việc làm đồ dùng dạy học để phục vụ có hiệu quả công tác dạy và học; tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính sáng tạo trong nghiêm cứu, cải tiến các đồ dùng, thiết bị dạy học hiện có hoặc tự làm thêm các đồ dùng, thiết bị dạy học cần thiết trong công tác giảng dạy nhằm phát huy năng lực tìm tòi và sáng tạo và hứng thú học tập cho học sinh. Gắn liền với hoạt động dạy và học là Hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh thông qua Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác trong buổi sinh hoạt dưới cờ và triển khai bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống” dành cho học sinh phổ thông  với hình thức lồng ghép tích hợp trong giờ dạy các môn Ngữ văn , Lịch sử và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và tiết sinh hoạt Chủ nhiêm.

Song song với các hoạt động giảng dạy, học tập thì Hội thi viết báo tường  và thiết kế thiệp chúc mừng thầy cô nhân ngày 20/11 cũng được triển khai và tổ chức thực hiện nhằm giáo dục cho học sinh cảm nhận sâu sắc về đạo lý “Tôn sư trọng đạo”, tôn trọng và biết ơn Thầy giáo, Cô giáo; đồng thời rèn luyện kĩ năng viết văn,làm thơ,  hội họa, soạn nhạc…phát huy ý tưởng, khả năng thiết kế, sáng tạo của đoàn viên, học sinh trong toàn trường. Chọn ra những bài viết hay nhất, những cánh thiệp đẹp nhất, để tri ân Thầy, Cô nhân kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2020.thì các hoạt động văn nghệ, thể thao luôn là một phần không thể thiếu. Đây cũng là hai hoạt động sôi nổi nhất, vui tươi, hào hứng nhất và được hưởng ứng nhiều nhất. Nhà trường đã tổ chức giải bóng đá nam HS truyền thống hàng năm, cờ vua ( dành cho cả nam lẫn nữ) … Hội thi mang đến nhiều niềm vui cho giáo viên và học sinh, tạo không khí vui tươi, khỏe khoắn, củng cố tinh thần đoàn kết tập thể, hoạt động nhóm và tinh thần rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe , trí tuệ đối với tất cả mọi người.

Đặc biệt là Hội diễn văn nghệ thật vui tươi, hào hứng, tạo điều kiện để học sinh, giáo viên giao lưu, thắt chặt hơn nữa tình thầy trò, đồng thời giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và giá trị thẩm mỹ nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh phổ thông, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Với Nội dung  xoay quanh chủ đề về mái trường, thầy cô, bạn bè; ca ngợi truyền thống tôn sư trọng đạo; ca ngợi tình yêu đối với quê hương đất nước, với Đảng, và Bác Hồ, phản ánh những ước mơ, tình cảm trách nhiệm của tuổi trẻ với sự nghiệp đổi mới đất nước, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Với nhiều thể loại phong phú, học sinh thoải mái phát huy ý tưởng, sự sáng tạo trong phong cách biểu diễn…

          “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lý mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, dù xã hội có phát triển và đổi thay thì truyền thống ấy vẫn là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam./.

 

                       Nguyễn Thị Thúy Liễu – Trường THPT Vũ Đình Liệu

Các tin khác

ÔN TẬP TOÁN 11 24/02/2020 17:32:41
ÔN TẬP NGỮ VĂN 10 24/02/2020 17:29:53
TRANG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT VŨ ĐÌNH LIỆU TỈNH TRÀ VINH
Chịu trách nhiệm chính: Bà NGUYỄN THỊ THÚY LIỄU - Hiệu Trưởng
Quản lý: VÕ THÀNH NHÂN - Giáo viên Tin học - ĐT: 0985 487 282
Địa chỉ: K2, Thị Trấn Châu Thành, Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh
Điện thoại: +84-074-3872 002 - E-mail: c3vudinhlieu@sgdtravinh.edu.vn
Thiết kế bởi Bão Công Nghệ
Đang trực tuyến: 134 - Lượt truy cập: 774540